Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Bình Thuận

Ngày 19-4, tại TP Phan Thiết, UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư 2017. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Bình Thuận là tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, nằm liền kề vùng kinh tế trọng điểm phía nam; có nhiều tiềm năng tài nguyên phong phú, đa dạng về đất đai, rừng, biển, khoáng sản… là tiền đề để phát triển các ngành công nghiệp, chế biến nông-lâm-thủy sản, năng lượng tái tạo, phát triển du lịch xanh, nhất là du lịch thể thao biển và chế biến khoáng sản… Trong những năm qua, Bình Thuận duy trì tốc độ tăng trưởng khá, bình quân hơn 7%/năm, thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đến nay đã có 1.281 dự án đầu tư trong và ngoài nước tại Bình Thuận, với tổng số vốn hơn 230.000 tỷ đồng; trong đó, 113 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, tổng vốn đầu tư đăng ký gần 3,7 tỷ USD.

Ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, Hội nghị xúc tiến đầu tư lần này nhằm mục tiêu quảng bá tiềm năng, lợi thế để các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tổ chức quốc tế tiếp tục quan tâm, lựa chọn và quyết định đầu tư vào tất cả các lĩnh vực công nghiệp-nông nghiệp-thương mại dịch vụ; trong đó tập trung vào ba lĩnh vực: Phát triển du lịch xanh bền vững, năng lượng tái tạo và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ ký kết thỏa thuận ghi nhớ đầu tư giữa UBND tỉnh Bình Thuận với các nhà đầu tư.

Tại hội nghị, các nhà đầu tư, chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm, doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế đã có những thuyết trình, tham luận nêu lên những vấn đề rất mới, dựa trên tiềm năng, lợi thế của Bình Thuận, để những nhà đầu tư xác định được tiềm năng của tỉnh theo xu hướng xanh và bền vững.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhất trí với tinh thần của tỉnh Bình Thuận là xây dựng phát triển tỉnh theo hướng phát triển xanh, sạch, bền vững với cộng đồng, vì sức khỏe con người, vì lợi ích chính đáng của nhà đầu tư, Nhà nước và người dân. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nêu rõ, Bình Thuận có vị trí chiến lược và tiềm năng to lớn nhưng chưa được khai thác, sử dụng hiệu quả để phát triển. Đồng thời khẳng định chủ trương của Trung ương là xây dựng Bình Thuận trở thành trung tâm năng lượng sạch của Việt Nam, gồm năng lượng gió, mặt trời và cả điện khí; trung tâm du lịch quốc tế và khu vực; trung tâm chế biến sâu về ti-tan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các nhà đầu tư, doanh nghiệp tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận 2017.

Thủ tướng đề nghị, Bình Thuận cũng như các nhà đầu tư cần có một tư duy đổi mới, những cách làm mới để tiếp tục phát huy vốn đầu tư trong nước cũng như quốc tế; cần có một tầm nhìn và nâng cao chất lượng quy hoạch ngành, vùng, các loại sản phẩm thế mạnh không mâu thuẫn với nhau, không phá hoại và không triệt tiêu nhau…

Tiếp tục xã hội hóa nguồn lực trong phát triển, nhất là huy động nguồn lực để phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội, đồng bộ chất lượn. Tỉnh cần có cơ chế phù hợp đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực, chủ yếu theo hình thức đầu tư công tư PPP để phát triển hạ tầng, kể cả logistics. Cần có cơ chế chính sách cụ thể tập trung thu hút được các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn có uy tín, tiềm lực tài chính để đầu tư vào các thế mạnh của Bình Thuận. Đồng thời, cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, phải đứng trong top 20 của cả nước. Xây dựng chính quyền tỉnh Bình Thuận là một chính quyền đối thoại, lắng nghe, tạo sự đồng bộ từ tất cả các cấp chính quyền nhằm thu hút các nhà đầu tư tiềm năng đến Bình Thuận. Đi liền với đó là khởi nghiệp các doanh nghiệp tại địa phương. Cần phải bảo đảm an ninh an toàn cho các nhà đầu tư, du khách.

Thủ tướng cũng đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp nên có chiến lược kinh doanh lâu dài, bền vững ở Bình Thuận; nói và làm đi liền với nhau; quan tâm vấn đề bảo vệ môi trường luôn xanh, sạch để phát triển lâu dài, không vì quyền lợi trước mắt mà ảnh hưởng đến môi trường của người dân…

Dịp này, UBND tỉnh Bình Thuận đã trao Quyết định chủ trương cho 16 nhà đầu tư; ký thỏa thuận ghi nhớ đăng ký đầu tư cho 20 nhà đầu tư, với tổng vốn cam kết gần 97.000 tỷ đồng. Các nhà đầu tư, doanh nghiệp cũng đã trao kinh phí tài trợ cho tỉnh với số tiền gần 40 tỷ đồng.

Nguồn: Báo Nhân Dân

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *