Tây Ninh: Nhà máy chế biến rau quả hiện đại nhất châu Á đi vào hoạt động

Ngày 6/1, tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, Công ty CP Lavifood chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động nhà máy chế biến rau củ quả Tanifood công suất 60.000 tấn/năm.  

Công nghệ chế biến nông sản hàng đầu thế giới

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình – nhấn mạnh, sự ra đời của nhà máy Tanifood là niềm tự hào của ngành Nông nghiệp Việt Nam. Đây là lần đầu tiên, ngành Nông nghiệp Việt Nam có một nhà máy sở hữu công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới. Đặc biệt nhà máy đã liên kết được 6 nhà (nhà nông, Nhà nước, nhà đầu tư, nhà băng, nhà khoa học, nhà phân phối) trong phát triển và áp dụng được những phương thức quản lý, công nghệ thông tin hiện đại 4.0.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu

“Với vai trò và trách nhiệm của doanh nghiệp (DN) chế biến nông sản hàng đầu Việt Nam, Lavifood cần có kế hoạch cụ thể để phát triển hiệu quả, đảm bảo diện tích và chất lượng vùng trồng, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu ra thị trường khu vực và thế giới. Qua đó từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực chế biến nông sản” – Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Tây Ninh tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, góp phần nâng cao giá trị ngành rau củ quả trong thời gian tới. Còn các bộ, ngành, Trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ những vướng mắc cho doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Chính phủ tin rằng, nhà máy chế biến rau củ quả công nghệ cao như Tanifood sẽ là một xu hướng mới, mang tính dẫn dắt trong ngành nông nghiệp Việt Nam và đón đầu xu hướng tiêu dùng thực phẩm thế giới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cùng các đại biểu nhấn nút khánh thành nhà nhà máy Tanifood

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, với việc ứng dụng các công nghệ chế biến, quản lý hàng đầu thế giới và cách làm liên kết 6 nhà của Lavifood theo hướng xây dựng một DN khép kín theo chuỗi giá trị từ nghiên cứu, sản xuất cây giống, phân bón, trồng và chế biến xuất khẩu cho đến tài chính, nhà máy Tanifood sẽ trở thành một mắt xích quan trọng góp phần đóng góp vào sự phát triển của ngành chế biến nông sản Việt Nam.

Phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao

Nhà máy Tanifood được xây dựng trên khu đất có diện tích gần 15ha và tổng số vốn đầu tư lên đến 1.780 tỷ đồng. Đây là nhà máy chế biến nông sản đầu tiên tại Tây Ninh và là 1 trong 5 nhà máy hiện đại nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương. Tanifood cũng là nhà máy đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn Lead Silver của Mỹ, áp dụng công nghệ 4.0 trong quản lý và vận hành.

Dây chuyền sản xuất nhà máy Tanifood được nhập khẩu từ các quốc gia hàng đầu trên thế giới

Tổng Giám đốc Công ty CP Lavifood Phạm Ngô Quốc Thắng – cho biết, sự ra đời của nhà máy là một trong những kết quả của chương trình kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp Tây Ninh, khởi đầu bằng cuộc hội thảo quốc tế “Phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp hội nhập thị trường quốc tế và thực hiện mô hình điểm tại Tây Ninh” do Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh thực hiện, dưới sự chủ trì của Ban Kinh tế Trung ương vào đầu năm 2017.

Áp dụng những công nghệ sản xuất tiên tiến và hiện đại nhất trên thế giới, nhà máy Tanifood sẽ là nơi sản xuất ra các sản phẩm trái cây đông lạnh, nước ép, trái cây sấy khô, sấy dẻo, nước trái cây cô đặc đạt tiêu chuẩn quốc tế, xuất khẩu sang thị trường các nước Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia.

Với công suất lên đến 60.000 tấn thành phẩm mỗi năm, Tanifood sẽ chế biến tất cả các loại trái cây, rau củ với nhiều hình thức, sản phẩm khác nhau. Trong đó, nông sản loại 1 sẽ làm hàng xuất khẩu tươi; loại 2, 3, 4 làm đông lạnh, sấy, cô đặc và nước ép đóng chai.

Nhà máy Tanifood sẽ không chỉ góp phần giảm thiểu, chấm dứt tình trạng đổ bỏ nông sản vì giá rẻ, rủi ro từ thương lái, giúp nâng cao giá trị nông sản Việt Nam và cải thiện đời sống, thu nhập cho người nông dân tỉnh Tây Ninh từ 0,26 USD/m2 lên 3,6 USD/m2.

Ông Phạm Văn Tân Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh

Đánh giá về việc nhà máy Tanifood đi vào hoạt động, ông Phạm Văn Tân Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh – cho biết, đây là công trình có ý nghĩa quan trọng, không chỉ thúc đẩy ngành Nông nghiệp của tỉnh mà còn là công trình có quy mô lớn, công nghệ tiên tiến, tạo điểm nhấn để đưa Tây Ninh trở thành một trong những trung tâm sản xuất, chế biến rau quả hiện đại, chất lượng cao của cả nước. Đặc biệt, nhà máy mang lại niềm tin cho nông dân Tây Ninh chuyển đổi mạnh mẽ cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao thu nhập và vươn lên làm giàu trên mảnh đất của mình.

Nguồn: Báo Công Thương.

Bài viết liên quan