Sắp ra mắt quỹ khởi nghiệp nông nghiệp của Việt Nam

Ngày 24.5.2019, Quỹ Khởi nghiệp Xanh Việt Nam tổ chức chương trình họp hội đồng quản lý đầu tiên tại TP.HCM.

Buổi họp có sự tham gia của Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Chuyên viên cao cấp, Vụ Tổ chức phi Chính phủ. Bà Mai cho biết luôn ủng hộ các quỹ khởi nghiệp đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp như Quỹ Khởi nghiệp Xanh Việt Nam. Đây là một trong những quỹ khởi nghiệp hiếm hoi tại Việt Nam hướng đến lĩnh vực nông nghiệp.

Đầu năm 2018, trăn trở về khởi nghiệp xanh bền vững, các nhà sáng lập thuộc công ty CP Green Edu quyết định thành lập một quỹ về nông nghiệp cho Việt Nam. Đến tháng 4.2019, sau khi xin ý kiến từ năm bộ ngành liên quan, quỹ nhận quyết định số 338/QĐ-BNV của Bộ Nội Vụ về Giấy phép thành lập.

Ông Phan Thanh Tịnh – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Green Logistics trao hoa cho bà Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Chuyên viên cao cấp, Vụ Tổ chức phi Chính phủ

Buổi họp để thành viên các bên cùng đưa ra ý kiến đóng góp về cơ cấu tổ chức, thành viên và phương hướng hoạt động nhằm tiến tới hoàn thành hồ sơ đi vào hoạt động.

Các nhà sáng lập cho biết, Quỹ Khởi nghiệp Xanh là tâm huyết của Viện Nghiên cứu Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ và công ty CP Green Edu cũng như các nhà khoa học nhằm kết nối mạng lưới người nông dân từ các vùng nông thôn. Quỹ tạo hướng đến phát triển theo tầm vóc quốc tế về lĩnh vực nông nghiệp. Sứ mệnh là tinh thần nông nghiệp phát triển bền vững, nông thôn trở thành điểm đến với nhiều cơ hội hấp dẫn.

Bà Dương Thị Bích Diệp – Trưởng Ban sáng lập chia sẻ về Quỹ Khởi nghiệp Xanh Việt Nam

Dựa trên thực tế tình trạng xã hội Việt Nam hiện nay như việc công nhân tại các khu chế xuất bị cắt hợp đồng sau 35 tuổi, hay bộ đội xuất ngũ, có xuất thân từ nông thôn, Quỹ Khởi nghiệp Xanh Việt Nam có thêm những hoạt động hỗ trợ những nhóm người dân trên có thể quay về làm giàu bằng nông nghiệp cho mình và quê hương, giảm áp lực cho thành phố.

Cụ thể, các hoạt động của Quỹ Khởi nghiệp Xanh Việt Nam bao gồm kết nối những nguồn lực hiệu quả để hỗ trợ nông dân, tập trung vào giáo dục khởi nghiệp, tài trợ mạng lưới sinh viên và doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, tài trợ truyền thông. Ngoài ra, quỹ cũng hướng tới việc tài trợ các hub (trung tâm) khởi nghiệp để giao lưu kết nối, chia sẻ nguồn lực trong nông nghiệp, tài trợ cho vành đai xanh, các làng nông nghiệp cho các khu vực quốc phòng của Việt Nam, và tài trợ công nghệ thông tin cho các doanh nghiệp trẻ, trao học bổng cho con em nông dân. Quỹ cũng sẽ có các hoạt động tài trợ cho các kênh phù hợp để kiều bào nước ngoài có thể đóng góp.

Ông Huỳnh Hạnh Phúc (giữa) giám đốc Quỹ Khởi nghiệp Xanh Việt Nam

Ông Huỳnh Hạnh Phúc, nhà sáng lập của Teach for Vietnam – một dự án giáo dục phi lợi nhuận, sẽ đảm nhiệm vị trí giám đốc dự án của Quỹ Khởi nghiệp Xanh Việt Nam.

Nguồn: Tạp chí Nhà Quản Lý

Bài viết liên quan