Nông nghiệp Việt Nam hấp dẫn Doanh nghiệp Mỹ

Chiều ngày 11.7.2018, ông Lê Thành – Viện trưởng Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ và ông Phạm Ngô Quốc Thắng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Lavifood đã tham gia buổi làm việc giữa Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng với đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN (USABC) do ông Michael W.Michalak – Phó Chủ tịch Cấp cao và Giám đốc Điều hành Khu vực của USABC làm trưởng đoàn.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng làm việc với đoàn doanh nghiệp của Hội đồng kinh doanh Mỹ – ASEAN

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá cao các nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm đầu tư vào nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào nông nghiệp có vai trò quan trọng thúc đẩy sản xuất hàng hoá nông nghiệp, tăng khả năng cạnh tranh nông sản Việt Nam. Bộ trưởng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, liên kết với các doanh nghiệp khác và người dân tham gia vào Chuỗi giá trị nông nghiệp.

Thay mặt đoàn doanh nghiệp , ông Michael Michalak cho biết, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn. Hiện đã có nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư thành công ở Việt Nam. Đoàn doanh nghiệp lần này của USABC có 9 doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, có doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam từ lâu, những cũng có doanh nghiệp mới vào Việt Nam gần đây. Các doanh nghiệp trong đoàn bày tỏ mong muốn đầu tư hoặc mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất và phân phối thức ăn chăn nuôi, chế biến thực phẩm, sản xuất thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật…

Cũng tại buổi làm việc, ông Lê Thành, Viện trưởng Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ cho biết, Việt Nam đang phát triển Chuỗi giá trị rau củ quả hướng ra thị trường thế giới.

Cụ thể, doanh thu của sản phẩm rau quả chế biến trên thế giới được dự đoán sẽ tăng đến 317,1 tỷ USD vào năm 2021. Tại Việt Nam, năm 2017, rau củ quả lập kỷ lục kim ngạch xuất khẩu 3,5 tỷ USD, tăng hơn 43% so với năm 2016. Việt Nam lại có 14 triệu ha diện tích đất nông nghiệp. Đây là cơ hội rất lớn cho ngành rau củ quả Việt Nam tiếp cận thị trường thế giới.

Ông Thành cho biết, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm là một trong những vấn đề quan trọng nhất trên sân chơi thương mại thế giới. Hiện Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ đang kết hợp với các cơ quan chức năng phát triển ngành rau củ quả theo Chuỗi giá trị. Trong đó, doanh nghiệp và nông dân cùng phát triển. Người nông dân khi tham gia vào Chuỗi giá trị sẽ chịu sự ràng buộc, cam kết về mặt chất lượng sản phẩm. Khi tham gia vào Chuỗi, nông dân sẽ trở thành nhà cung ứng chứ không còn là hộ sản xuất nhỏ lẻ như trước đây. Họ được ưu đãi nhiều điều kiện, được đào tạo, trả lương trên chính mảnh đất của mình.

Để thúc đẩy việc phát triển chuỗi giá trị này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ cùng các doanh nghiệp trong Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN bắt tay xây dựng chiến lược phát triển Chuỗi giá trị nông nghiệp, xây dựng thương hiệu nông sản Việt Nam hội nhập vào các thị trường lớn của thế giới; thu hút thêm nguồn lực đầu tư để nhân rộng mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao.

Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN (USABC) là tổ chức vận động hàng đầu cho các tập đoàn Mỹ hoạt động trong Hiệp hội Năng động Đông Nam Á (ASEAN), là tiếng nói hàng đầu của khu vực tư nhân Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy thương mại cùng có lợi và mối quan hệ đầu tư giữa Hoa Kỳ và Đông Nam Á. Việc mở và đầu tư vào tính bền vững của các thị trường cạnh tranh, hiệu quả và bền vững là rất quan trọng cho sự phát triển liên tục của các công ty thành viên và tạo việc làm tại Hoa Kỳ và Đông Nam Á. Các thành viên của Hội đồng bao gồm nhiều tập đoàn đa quốc gia lớn nhất thế giới của Mỹ trong nhiều ngành công nghiệp; từ những người đã làm việc ở Đông Nam Á trong hơn một thế kỷ cho tới những người mới gia nhập vào cộng đồng kinh tế khu vực năng động nhất châu Á.

Bài viết liên quan