Hội nghị Đầu tư Xanh Trà Vinh

Hội nghị được tổ chức ngày 26.4.2019 với mục tiêu kết nối nguồn lực đầu tư phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao định hướng thị trường trên nền tảng Logistics.

Trà Vinh, ngày 26.4.2019 – Ủy Ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ và Tạp chí Nhà Quản Lý tổ chức Hội nghị đầu tư xanh Trà Vinh 2019 – Kết nối nguồn lực đầu tư phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao định hướng thị trường trên nền tảng logistics. Sự kiện diễn ra vào ngày 26.4.2019 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Trà Vinh, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. Hội nghị có sự tham gia của 400 đại biểu, là cán bộ lãnh đạo Trung ương, các bộ ban ngành, lãnh đạo địa phương, đại diện doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, nhà khoa học, chuyên gia nông nghiệp, logistics.

Sự kiện thu hút các nhà lãnh đạo và chuyên gia đầu ngành – tổ chức tại tỉnh Trà Vinh ngày 26.4.2019

NÔNG NGHIỆP TRÀ VINH

Nằm ở giữa hai con sông Cổ Chiên và sông Hậu, nơi dòng Mekong đổ ra Biển Đông, Trà Vinh có những lợi thế chiến lược trong phát triển nông nghiệp, tham gia vào chuỗi giá trị nông nghiệp hội nhập quốc tế và xây dựng nền tảng logistics liên kết vùng phục vụ phát triển nông nghiệp, đặc biệt tận dụng lợi thế giao thông đường thủy vốn chưa được khai thác đúng với tiềm năng.

Đất đai phì nhiêu, nguồn nước ngọt dồi dào, cộng với vùng sinh thái nước lợ và bờ biển dài, ngư trường rộng lớn là những lợi thế cơ bản của Trà Vinh.

Sông Cổ Chiên và sông Hậu cùng với kênh Quan Chánh Bố là những huyết mạch quan trọng trong lưu thông đường thủy. Hệ thống sông ngòi hợp cùng với mạng lưới đường bộ, trong đó có quốc lộ 60, quốc lộ 54 và quốc lộ 53, một khi được hoàn thiện sẽ trở thành bệ đỡ cho nền kinh tế cất cánh.

Tỉnh Trà Vinh có khoảng 1,1 triệu dân, với hơn 620.000 người trong độ tuổi lao động. Số người trong độ tuổi lao động sống ở vùng nông thôn chiếm 83,31%. Nguồn nhân lực dồi dào một khi được đào tạo về tay nghề, tiếp cận công nghệ sẽ là nguồn lực quan trọng để phát triển nông nghiệp.

Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của Trà Vinh có nhiều lợi thế trong phát triển nông nghiệp, đặc biệt là lúa gạo và các loại cây ăn trái, rau màu. Bên cạnh đó, nuôi trồng thủy sản cũng là thế mạnh của tỉnh.

Theo số liệu thống kê, năm 2018 toàn tỉnh có 276.668 hécta đất trồng trọt, với tổng sản lượng 2,8 triệu tấn. Trong đó, diện tích lúa là 223.242 hécta, đạt sản lượng 1,26 triệu tấn với năng suất bình quân đạt 5,6 tấn/hécta. Diện tích trồng lúa lớn nhất nằm ở các huyện Châu Thành, Trà Cú, Càng Long, Tiểu Cần, Cầu Ngang, Cầu Kè.

Về cây ăn quả, trong năm 2018 cải tạo và trồng mới được 346 ha, nâng tổng diện tích trồng cây ăn quả của toàn tỉnh hiện có là 17.992 ha, đạt 99,96% kế hoạch, sản lượng 254.354 tấn vượt 4,67% kế hoạch, tăng 3,05% so với cùng kỳ, tập trung phát triển các loại cây ăn quả chủ lực như: Cam, xoài, nhãn, thanh long, chuối, bưởi…

Đặc biệt, dừa được tỉnh Trà Vinh xác định là cây chủ lực có tiềm năng phát triển mạnh trong thời gian tới, trong 05 năm qua, bình quân mỗi năm diện tích dừa tăng khoảng 1.000 ha, nâng tổng số đến nay toàn tỉnh có khoảng 20.650 ha, đứng hàng thứ 2 trong cả nước với sản lượng khoảng 250.000 tấn/năm, chiếm khoảng 7% giá trị sản xuất của ngành trồng trọt, tập trung nhiều ở các huyện Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Châu Thành, Trà Cú…, Các sản phẩm từ dừa như dừa sáp, cơm dừa, than hoạt tính, thảm xơ dừa… đã được xuất khẩu.

Chăn nuôi phát triển mạnh trong thời gian qua, với đàn lợn, bò, gà, vịt không ngừng gia tăng về số lượng, chất lượng cũng như giá trị kinh tế.

Khai thác và nuôi trồng thủy sản cũng đã đạt nhiều bước tiến trong thời gian qua, với tổng sản lượng 200.607 tấn, trong đó sản lượng nuôi trồng chiếm 122.350 tấn. Tôm chân trắng hiện được nuôi trồng nhiều nhất, với hơn 40.000 tấn vào năm 2018.

Với chiến lược tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, tiếp cận các tiêu chuẩn quốc tế, nhiều sản phẩm của Trà Vinh như tôm, sản phẩm từ dừa, lúa gạo đã được xuất khẩu mang lại giá trị kinh tế cao.

Theo số liệu ước tính của Cục Thống kê tỉnh, giá trị sản xuất toàn ngành năm 2018 (theo giá so sánh 2010) đạt 27.309 tỷ đồng, vượt 5,04% kế hoạch (KH 26.000 tỷ đồng), tăng 8,44% so với năm 2017 (KH 3,24%), trong đó:

– Nông nghiệp: 17.547 tỉ đồng, vượt 2,35%, tăng 5,06%.

– Lâm nghiệp: 306 tỉ đồng, vượt 0,31%, tăng 1,32%.

– Thủy sản: 9.456 tỉ đồng, vượt 10,59%, tăng 15,59%.

Bên cạnh lợi thế, ngành nông nghiệp Trà Vinh hiện đối mặt với nhiều thách thức. Kinh tế nông nghiệp, nông thôn chuyển dịch còn chậm, chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của tỉnh, chưa có sự đột phá toàn diện; thị trường tiêu thụ một số sản phẩm nông sản chủ lực còn gặp nhiều khó khăn. Quy mô sản xuất còn nhỏ, phân tán, thiếu đồng bộ, chưa hình thành được nhiều vùng chuyên canh tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa; công tác tổ chức lại sản xuất, thực hiện liên kết, xây dựng chuỗi giá trị cho một số nông – thủy sản chủ lực chưa được quan tâm đúng mức.

Việc chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, đặc biệt là ứng dụng công nghệ cao, và các kỹ thuật canh tác bền vững, sản xuất gắn kết với thị trường và xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm hàng hóa còn hạn chế, bất cập; nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả chậm được đánh giá, nhân rộng.

Việc chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây hằng năm khác, kết hợp hoặc chuyên nuôi trồng thủy sản có hiệu quả cao hơn còn ít, chưa đạt kế hoạch.

Hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho tái cơ cấu ngành nông nghiệp cơ bản mới đáp ứng được một phần nhu cầu còn nhiều công trình cần phải được thực hiện nhưng thiếu nguồn lực đầu tư.

Trà Vinh nằm ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu, nước biển dâng cao, ảnh hưởng lớn đến cơ cấu phát triển của ngành nông nghiệp.

Lựa chọn hướng đi phát triển nông nghiệp bền vững trong cơ chế kinh tế thị trường hội nhập toàn cầu, tỉnh Trà Vinh đã thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Mục đích của việc tái cơ cấu là nhằm xây dựng một nền nông nghiệp thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng; phân bổ và sử dụng tài nguyên đất, nước theo hướng tiết kiệm hiệu quả và bền vững; sản xuất sản phẩm sạch, hữu cơ, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế; xây dựng chuỗi giá trị định hướng thị trường hội nhập quốc tế dựa trên nền tảng công nghệ cao và logistics.

Một trong những hướng đi lớn đó là diện tích lúa nước kém hiệu quả sẽ được chuyển đổi sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao, thích ứng với biến đổi khí hậu. Ngành nông nghiệp phát triển theo hướng ứng dụng công nghệ cao, sản xuất tập trung, sản xuất hàng hóa theo nhu cầu thị trường, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế.

Chuỗi giá trị nông nghiệp theo định hướng thị trường đòi hỏi có những doanh nghiệp lớn dẫn dắt. Do đó, tỉnh Trà Vinh luôn có chính sách ưu đãi, chào đón các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp và chế biến nông, thủy sản.

Nguồn: Tạp chí Nhà Quản Lý

Bài viết liên quan