Buổi gặp gỡ nông dân, thành viên HTX tham gia vào Chuỗi giá trị, cung cấp sản phẩm cho nhà máy Tanifood

Ngày 25/06/2018, tại hội trường UBND huyện Gò Dầu (Tây Ninh), Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ, Liên minh HTX tỉnh Tây Ninh phối hợp với phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Gò Dầu tổ chức buổi gặp gỡ với nông dân, Hợp tác xã tham gia vào Chuỗi giá trị, cung cấp sản phẩm cho nhà máy Tanifood.

Chương trình nằm trong khuôn khổ Hội nghị triển khai các chương trình hỗ trợ cho nông dân, Hợp tác xã tham gia vào Chuỗi giá trị, cung cấp sản phẩm cho nhà máy Tanifood được tổ chức tại hội trường UBND huyện Gò Dầu ngày 06/06/2018.

Chương trình có sự tham dự của các lãnh đạo: Liên minh Hợp tác xã tỉnh Tây Ninh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện; đại diện Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ, Công ty Cổ phần Lavifood, Ngân hàng TMCP Sài Gòn, cùng đông đảo các hộ nông dân, thành viên HTX trên địa bàn huyện.

 Bà Nguyễn Thị Kim Nhung – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Gò Dầu chủ trì chương trình, triển khai chính sách hỗ trợ nông dân, thành viên HTX đăng ký tham gia Chuỗi giá trị, cung cấp sản phẩm cho nhà máy Tanifood.

Ông Đinh Hùng Dũng – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Lavifood, đại diện nhà máy Tanifood nêu rõ nhu cầu nguyên liệu, kế hoạch phát triển vùng trồng, cũng như chính sách thu mua, tiêu chuẩn sản phẩm cung cấp cho nhà máy. Ông Dũng cũng cho biết thêm, các nông dân, thành viên HTX đăng ký tham gia Chuỗi giá trị sẽ có cơ hội tham quan mô hình, học tập đầu bờ trồng thanh long tại Long An và trồng khóm tại Tây Ninh.

Hiện tại, những hộ nông dân, thành viên HTX có diện tích đất nông nghiệp nhỏ lẻ nên tập trung trồng hai loại cây có thời gian thu hoạch sớm là khóm và thanh long ruột đỏ, nhà máy sẽ ký hợp đồng thu mua hai loại nông sản này với giá sàn lâu dài, đối với những hộ nông dân và HTX có diện tích đất lớn thì nên đầu tư trồng các loại cây ăn trái lâu dài như xoài, mãng cầu xiêm… thì trong thời gian tới nhà máy sẽ ký hợp đồng tiêu thụ.

Để giải quyết những lo lắng về vấn đề vốn sản xuất, đại diện Ngân hàng SCB, bà Lê Thị Tường Vân trình bày các gói vay, chính sách hỗ trợ nông dân, thành viên HTX tham gia vào Chuỗi giá trị. Mức cho vay lên đến 70% nhu cầu vốn. Lãi suất cho vay chỉ từ 8%/năm trong 1 năm đầu, ân hạn lãi gốc lên đến 2 năm đầu.

Sau khi thảo luận, đặt câu hỏi và được đại diện nhà máy, ngân hàng giải đáp thắc mắc về chính sách thu mua của nhà máy, chính sách vay vốn của ngân hàng, các hộ nông dân, thành viên HTX mạnh dạn đăng ký tham gia Chuỗi giá trị, cung cấp sản phẩm cho nhà máy Tanifood.

Nông dân, thành viên HTX đăng ký tham gia Chuỗi giá trị cung cấp sản phẩm cho nhà máy Tanifood.

Kết thúc buổi gặp gỡ, ông Lê Bảo Dân – Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Tây Ninh nhấn mạnh lợi ích của việc tham gia HTX, tham gia Chuỗi giá trị nhằm đảm bảo đầu ra, giảm chi phí vận chuyển, tăng thu nhập  cho nông dân. Theo đó, quyền lợi người nông dân và HTX sẽ được bảo vệ, các dịch vụ trong sản xuất nông nghiệp theo Chuỗi giá trị thì người nông dân và HTX sẽ có sự hỗ trợ của LM.HTX tỉnh Tây Ninh, Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ, Ngân hàng SCB và nhà máy Tanifood.

Bài viết liên quan